Những quy tắc ăn uống cần chú ý trước khi đi du lịch

Mỗi nước có những quy định ăn uống không hề giống nhau chính vì thế, bạn cũng cần tìm hiểu một vài quy tắc cơ bản trước khi đặt chân vào các nhà hàng ở mỗi quốc gia.

Cùng BOOKIN.vn khám phá 101 quy tắc ăn uống ở mỗi quốc gia!

Dưới đây là những điều cơ bản ở một số nước giúp bạn tránh rơi vào tình huống khó xử.

Giờ ăn

Ở Tây Ban Nha và Argentina, giờ ăn thường muộn hơn ở các nước khác. Từ 14-15h cho bữa trưa, còn bữa tối vào khoảng sau 21h.

Dùng tay như thế nào

Người Tây Ban Nha, Nga và Mexico thường đặt tay lên bàn trong lúc ăn. Ở Ấn Độ và một số nước Trung Đông, bạn không nên đặt tay trái lên bàn, chạm tay trái vào đĩa hoặc ăn bằng tay trái, vì tay trái được coi là không sạch sẽ. Ở Chile và Brazil, bạn không được dùng tay để ăn, kể cả khi ăn pizza hoặc burger. Ngược lại, ở Ấn Độ và Ethiopia, người ta dùng tay ăn bốc.

Kỹ thuật rót rượu

Ở Argentina và Bolivia có quy định cụ thể về việc rót rượu. Rót ngược hoặc rót bằng tay trái sẽ bị hiểu là bạn không ưa gì người bạn đang rót rượu cho.

Sử dụng dao nĩa

Quy tắc chung là đặt dao và nĩa thẳng hoặc hơi xéo một chút, nĩa đặt nằm ngửa trên bàn. Nhưng nếu ở Anh hoặc Argentina, bạn nên đặt nĩa úp xuống đĩa. Ngoài ra, ở Thái Lan, nĩa không được dùng để đưa thức ăn vào miệng, mà chỉ là phương tiện để gạt thức ăn vào thìa. Ở châu Âu và Argentina, bạn nên cầm nĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải. Còn ngược lại, ở Mỹ luôn chuyển dao và nĩa từ tay nọ qua tay kia.

Những quy tắc ăn uống cần chú ý trước khi đi du lịch

Cầm nĩa tay trái, dao tay phải là cách phổ biến nhất khi ăn

Quyền từ chối

Ở Trung Quốc và Đan Mạch, khi được mời đồ ăn mà từ chối sẽ bị coi là khiếm nhã. Nhưng bạn có thể viện cớ đang bị dị ứng hoặc phải ăn kiêng chữa bệnh để từ chối khéo.

Xin phụ gia

Ở Mỹ, bạn có thể thoải mái xin thêm tương cà hoặc nước xốt. Ở một số nước như Pháp và Ai Cập, xin thêm các phụ gia khác sẽ làm đầu bếp khó chịu vì điều đó tương đồng họ chưa nêm đủ gia vị.

Vứt rác

Ở Tây Ban Nha, bạn có thể thoải mái ném rác xuống sàn nhà.

TIẾT KIỆM ĐẾN 20% KHI ĐẶT TOUR DU LỊCH HÈ GIÁ RẺ CHỈ CÓ TẠI BOOKIN.VN

Thể hiện sự kính trọng

Ở Hàn Quốc, người lớn tuổi nhất trong bàn ăn sẽ là người ăn đầu tiên. Khi uống rượu với người lớn tuổi, bạn phải xoay người để tỏ sự kính trọng.

Uống cà phê

Người Italy thường không uống cappuccino vào buổi chiều hoặc sau bữa tối. Tương tự, ở Tây Ban Nha, cà phê espresso chỉ uống sau bữa ăn.

Những quy tắc ăn uống cần chú ý trước khi đi du lịch

Mỗi nước có cách thưởng thức cà phê khác nhau

Uống rượu

Nếu uống cùng bạn bè ở Nhật Bản hay Hàn Quốc, bạn nên ghi nhớ quy tắc rót rượu cho người khác, chờ người khác rót cho mình và rót đầy rượu cho người khác khi ly cạn. Ở Nga, từ chối khi được mời rượu bị đánh giá là không lịch sự. Nếu được mời một ly vodka, tốt nhất hãy một hơi uống cạn, không được phép uống từ từ. Tuy nhiên, ở Hy Lạp, bạn có thể uống nhâm nhi cùng bạn bè.

Tiền tip

Ở Mỹ, tiền tip thường vào khoảng 20% hóa đơn. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc lại không hề có văn hóa tip.

Ăn hết đồ ăn

Ở Nhật Bản và Pháp, ăn hết đồ ăn trên đĩa có nghĩa là bạn đã dùng đủ và rất thích bữa ăn. Điều đó ngược lại với Philippines, Campuchia và Ai Cập, gia chủ sẽ nghĩ bạn ăn không đủ no. Ở Trung Quốc, bạn nên chừa lại một miếng đồ ăn.

Dùng đũa

Ở một số nước châu Á, bạn không nên đặt đôi đũa ngang miệng bát cơm hoặc cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm, vì người ta thường thực hiện như vậy với cơm cúng cho người đã khuất.Trong lễ cải táng theo đạo Phật, người ta thường dùng đũa để chuyền xương người cho nhau. Vì thế, tuyệt đối không được chuyền đồ ăn cho nhau bằng đũa. Khi gắp thức ăn từ đĩa chung, bạn nên xoay đầu đũa để gắp.

Những quy tắc ăn uống cần chú ý trước khi đi du lịch

Đừng đặt đặt đôi đũa ngang bát cơm ở châu Á

Hy vọng những quy tắc ăn uống trên đây sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi dùng bữa ở các quốc gia khác.

Chúc bạn có chuyến du lịch thật vui.

Nhóc Mèo - BOOKIN

Theo VnExpress

NOTE: Bài viết thuộc bản quyền của Blog BOOKIN.vn. Tất cả mọi sao chép đề nghị ghi rõ nguồn và link liên kết tương ứng của BOOKIN.vn.

Xem thêm các bài viết khác tại BOOKIN.vn

>> Những điều khiến bạn “mất điểm” khi chu du trời Âu

>> Những món không nên ăn khi du lịch nước ngoài

>> 5 cách sắp xếp bổ ích cho chuyến du ngoạn hè tuyệt vời

Bình luận của bạn

TỪ KHÓA PHỔ BIẾN